Menu
0
Trang chủ » Tin tức»Tin trong ngành» Chi phí thành lập công ty bao nhiêu tiền ?

Chi phí thành lập công ty bao nhiêu tiền ?

Tin trong ngành

Chi phí thành lập công ty tốn bao nhiêu tiền? Cần đóng những loại thuế nào là băn khoăn chung của nhiều người muốn thành lập doanh nghiệp tại Đà Nẵng. Thắc mắc này rất phổ biến nhưng chưa có website tư vấn nào giải thích một cách có hệ thống và chi tiết chi phí thành lập doanh nghiệp bao gồm những gì? Sau đây công ty Ngân Việt sẽ giải đáp chi tiết từng loại chi phí thành lập công ty phải chi ra tương ứng với từng loại thủ tục cần thực hiện từ lúc nộp hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh đến khi hoàn tất thủ tục thành lập công ty. Và các loại thuế cần phải đóng trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Mời các bạn theo dõi cụ thể để nắm bắt nhé!

Chi phí thành lập công ty tương ứng với các thủ tục thực hiện như sau:

Trường hợp 1: Nếu bạn tự bỏ công ra thành lập công ty thì chi phí thành lập doanh nghiệp bao gồm như sau:

1. Lệ phí đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: 100.000 đ (Đây là lệ phí quy định tại Điều 32 Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp phải nộp phí, lệ phí đăng ký doanh nghiệp khi nộp hồ sơ thành lập công ty).

2. Lệ phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp: 100.000 đ (Đây là mức lệ phí phải nộp theo Thông tư 47/2019/TT-BTC).

 • Theo Luật doanh nghiệp quy định tại Điều 33 về Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp thì trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày Doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định.

3. Chi phí khắc dấu tròn doanh nghiệp: 450.000 đ

 • (Lưu ý trước khi sử dụng con dấu tròn để đóng dấu hợp đồng và đóng dấu trong các giao dịch công việc thì doanh nghiệp bắt buộc phải thực hiện thủ tục thông báo mẫu dấu công ty lên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia).

4. Chi phí mua chữ ký số khai thuế thời hạn 1 năm là 1.530.000 đ, thời hạn 3 năm là 2.300.000 đ

 • Chữ ký số là dạng chữ ký điện tử dùng cho việc gửi báo cáo thuế qua mạng và gửi các loại báo cáo khác qua mạng mà không cần đến trực tiếp nơi cần nộp, chữ ký số thể hiện là dạng USB được mã hóa dùng thay cho chữ ký và con dấu của người đại diện theo pháp luật để ký tên lên tờ khai hoặc thao tác khác trên mạng nhằm xác định mọi thao tác là của doanh nghiệp.
 • Ngân Việt là một đại lý cung cấp chữ ký số lớn nhất cả nước, nếu các bạn có nhu cầu mua có thể liên hệ trực tiếp để được tư vấn miễn phí.

5. Chi phí mở tài khoản ngân hàng: Miễn phí. Ký quỹ tài khoản: 1.000.000 đ

 • Các ngân hàng thường mở tài khoản doanh nghiệp miễn phí. Tuy nhiên ngân hàng thường yêu cầu doanh nghiệp ký quỹ duy trì tài khoản thông thường là 1.000.000 đ, sau này doanh nghiệp đóng tài khoản ngân hàng thì ngân hàng sẽ hoàn trả lại tiền ký quỹ này cho doanh nghiệp.
 • Thủ tục mở tài khoản ngân hàng ban đầu của doanh nghiệp cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

+ Bản sao y công chứng CMND của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

+ Bản sao y công chứng giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

+ Quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng của doanh nghiệp.

+ Giấy đề nghị mở tài khoản ngân hàng (Theo mẫu của ngân hàng).

6. Chi phí mua hóa đơn điện tử và phát hành hóa đơn: 850.000 đ

Hóa đơn là chứng từ kế toán do tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ lập, ghi nhận thông tin bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ theo quy định của luật kế toán. Hiện tại theo quy định tại Nghị định 119/2018/NĐ-CP thì kể từ ngày 1/11/2018 công ty mới thành lập bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử khi xuất hóa đơn cho khách hàng.

Hiện tại có rất nhiều gói hóa đơn điện tử với nhiều loại chi phí khác nhau. Ngân Việt là một trong những đại lý uy tín được các nhà mạng ủy thác bán hóa đơn điện tử. Gói hóa đơn điện tử thấp nhất 300 số với chi phí là 850.000 đ

7. Lệ phí môn bài cần đóng của doanh nghiệp hàng năm: 2.000.000 đ hoặc 3.000.000 đ phụ thuộc vào mức vốn điều lệ công ty đăng ký.

Mức đóng lệ phí môn bài của doanh nghiệp khi thành lập căn cứ vào mức vốn điều lệ mà doanh nghiệp đăng ký như sau:

 • Nếu doanh nghiệp đăng ký vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống thì mức lệ phí môn bài hàng năm phải đóng là: 2.000.000 đ (Hai triệu đồng)
 • Nếu doanh nghiệp đăng ký vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng thì mức lệ phí môn bài hàng năm phải đóng là: 3.000.000 đ (Ba triệu đồng)

8. Các loại chi phí thành lập công ty khác của doanh nghiệp:

 • Chi phí làm thủ tục khai thuế ban đầu và đăng ký hóa đơn điện tử: Nếu bạn tự bỏ công và thời gian thực hiện thì không mất chi phí. Còn nếu các bạn thuê dịch vụ làm nhanh chóng,hiệu quả không phải suy nghĩ thì phí dịch vụ tương đương 1.790.000 VND.
 • Chi phí thiết kế đặt in bảng hiệu doanh nghiệp Mica (20x35): 220.000 đ.
 • Chi phí đặt dấu chức danh cho giám đốc công ty.
 • Chi phí tiếp cán bộ thuế.
 • Chi phí setup trang bị cơ sở vật chất văn phòng công ty (Tùy tiềm lực của công ty).
 • Chi phí thuê văn phòng/mặt bằng, trụ sở kinh doanh (Tùy tiềm lực của công ty).

Tổng kết: 

+ Nếu bạn tự bỏ công thực hiện và chọn mua chữ ký số 1 năm là 1.530.000 đ và đăng ký vốn điều lệ =<10 tỷ đóng lệ phí môn bài 2.000.000đ thì chi phí thành lập công ty bao gồm cộng dồn từ (1) + (2) + (3) + (4) + (5) + (6) + (7) + (8) = tối thiểu 6.250.000 đ

+ Nếu bạn tự bỏ công thực hiện và chọn mua chữ ký số 3 năm là 2.300.000 đ và đăng ký vốn điều lệ trên 10 tỷ đóng lệ phí môn bài 2.000.000đ thì chi phí thành lập công ty bao gồm cộng dồn từ (1) + (2) + (3) + (4) + (5) + (6) + (7) + (8) = tối đa 8.020.000 đ

Trường hợp 2: Bạn thuê công ty tư vấn và thực hiện dịch vụ thì chi phí thành lập công ty bao gồm như sau:

Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian công sức và thuê dịch vụ thành lập công ty tại Đà Nẵng (Ngân Việt chuyên thực hiện uy tín và thành công cho hơn 10.000+ khách hàng trên cả nước). Chi phí thành lập công ty hết bao nhiêu tiền sẽ do nhiều yếu tố quyết định.

+ Nếu bạn thuê đơn vị dịch vụ thực hiện công việc gói Hoàn Thiện từ A-Z giá 5.300.000 đ đã bao gồm chữ ký số 1 năm giá 1.530.000đ + Đăng ký vốn điều lệ =<10 tỷ đóng lệ phí môn bài 2.000.000đ + Ký quỹ ngân hàng 1.000.000 đ + thì chi phí thành lập công ty  = tối thiểu 8.300.000 đ

+ Nếu bạn thuê đơn vị dịch vụ thực hiện công việc gói Hoàn Thiện từ A-Z giá 6.260.000 đ đã bao gồm chữ ký số 3 năm giá 2.300.000 đ + Đăng ký vốn điều lệ trên 10 tỷ đóng lệ phí môn bài 3.000.000đ + Ký quỹ ngân hàng 1.000.000 đ + thì chi phí thành lập công ty  = tối đa 10.070.000 đ

 

Sau khi thực hiện xong dịch vụ thành lập công ty, doanh nghiệp cần thuê một kế toán viên để làm sổ sách và báo cáo thuế hàng tháng. (Yêu cầu của kế toán viên là phải có kinh nghiệm làm được việc với mức lương giao động từ 9-15 triệu/tháng). Để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể thuê dịch vụ báo cáo thuế tại Ngân Việt với mức chi phí từ 600.000 đ/Tháng.

Thành lập công ty cần đóng các loại thuế nào?

 • Lệ phí môn bài phải đóng khi thành lập công ty: Loại thuế này định kỳ phải đóng hàng năm.
 • Thuế giá trị gia tăng: Doanh nghiệp cần đóng khi hoạt động có phát sinh doanh thu trên hóa đơn giá trị gia tăng VAT, mức thuế này theo quy định là 10% thu từ khách hàng yêu cầu xuất hóa đơn giá trị gia tăng VAT và phải nộp cho cơ quan thuế.
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp: (Doanh nghiệp phải nộp khi kinh doanh có lãi/lời)
 • Thuế môi trường (nếu có)
 • Thuế xuất nhập khẩu: Chỉ phải nộp khi doanh nghiệp của bạn hoạt động có liên quan tới lĩnh vực xuất nhập khẩu.
 • Thuế sử dụng đất: Chỉ đóng khi doanh nghiệp có thuê đất của nhà nước.

II/ Những vấn đề cần lưu ý khi mở công ty

Bên cạnh việc quan tâm chi phí thành lập công ty hết bao nhiêu tiền, bạn cũng cần lưu ý đến một số vấn đề sau:

Lưu ý trước khi thành lập công ty:

Chuẩn bị đầy đủ vốn theo quy định và kê khai vốn điều lệ:

- Công ty cần chuẩn bị đầy đủ nguồn vốn khi mở công ty, bởi vì quá trình mở doanh nghiệp cần khá nhiều chi phí khác nhau. Đặc biệt, ngành nghề lại là ngành nghề yêu cầu điều kiện về vốn pháp định, do đó, doanh nghiệp phải lưu ý chuẩn bị đúng số vốn quy định.

- Với trường hợp ngành nghề không yêu cầu vốn pháp định thì doanh nghiệp có thể kê khai vốn điều lệ tùy vào mong muốn, khả năng của mình mà không phải tuân thủ điều kiện gì cả. Tuy nhiên, ngành nghề lại là ngành nghề có quy định về vốn pháp định. Cho nên, doanh nghiệp phải kê khai mức vốn điều lệ tối thiểu bằng với mức vốn pháp định của ngành nghề. 

Chọn ngành nghề đăng ký kinh doanh cho công ty:

- Khi thành lập công ty thì doanh nghiệp cần tiến hành chọn và đăng ký ngành nghề kinh doanh liên quan đến , như thế mới có thể tiến hành hoạt động theo đúng quy định. 

- Doanh nghiệp phải lưu ý là nếu trường hợp doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh không yêu cầu điều kiện thì không cần đáp ứng điều kiện khi đi vào hoạt động. Tuy nhiên nếu đăng ký ngành nghề yêu cầu điều kiện thì cần đáp ứng đủ những yêu cầu theo quy định của ngành nghề và xin giấy phép kinh doanh mới được đi vào hoạt động kinh doanh.

Chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với công ty

- Doanh nghiệp cần chọn loại hình công ty phù hợp với công ty của mình để có thể đăng ký kinh doanh. Mỗi loại hình đều có những đặc điểm riêng, thích hợp với từng điều kiện về vốn cũng như số lượng thành viên... của công ty. Do đó, doanh nghiệp hãy lưu ý và đưa ra lựa chọn đúng đắn. Một số loại hình công ty phổ biển hiện nay gồm: Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên, công ty tư nhân, công ty cổ phần, công ty hợp danh. 

Người đại diện theo pháp luật của công ty phải có năng lực, kinh nghiệm:

- Người đại diện pháp luật là người có vai trò quan trọng trong công ty, là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp... Do đó, doanh nghiệp nên chọn một người đủ năng lực, khả năng, kinh nghiệm và có thể tin tưởng.

- Vị trí người đại diện pháp luật này có thể để cho chủ doanh nghiệp, giám đốc, tổng giám đốc, chủ tịch hay người quản lý đảm nhận. Một doanh nghiệp có thể có 1 hoặc nhiều người đại diện tùy vào loại hình công ty và người đại diện có thể thay đổi sau khi thành lập công ty.

 

Địa chỉ công ty phải đặt đúng quy định:

- Doanh nghiệp khi chọn địa chỉ đặt công ty phải lưu ý là địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ xác định, cụ thể. Cấm sử dụng địa chỉ giả, cấm dùng khu chung cư, nhà tập thể làm địa chỉ cho công ty. Doanh nghiệp có thể sử dụng địa chỉ nhà riêng hoặc thuê văn phòng để đặt địa chỉ công ty

 

Tên công ty không trùng lặp với công ty khác:

- Khi đặt tên cho công ty , doanh nghiệp phải lưu ý là không đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký. Không sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân... làm tên công ty. Cấm sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

- Tên công ty phải có đủ cấu trúc gồm loại hình và tên riêng. Doanh nghiệp hãy tra cứu tên doanh nghiệp trước khi đặt tên để tránh vi phạm quy định chung.

 

Lưu ý sau khi thành lập công ty:

Sau khi thành lập công ty thì doanh nghiệp cần hoàn tất những thủ tục sau:

Hoàn tất việc khắc con dấu công ty:

- Công ty cần có con dấu riêng, số lượng và hình thức con dấu do doanh nghiệp quyết định. Nhưng phải đảm bảo có đủ tên công ty và mã số doanh nghiệp. Doanh nghiệp sau khi khắc con dấu thì hoàn tất thủ tục công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia.

Hoàn tất việc công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp:

- Trong thời hạn tối đa là 30 ngày kể từ khi được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp thì công ty cần tiến hành công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia đúng quy định. Nếu không tuân thủ, doanh nghiệp sẽ bị phạt hành chính với mức phạt từ 1 triệu VNĐ đến 2 triệu VNĐ.

Hoàn tất công đoạn thuê kê toán viên hoặc sử dụng dịch vụ kế toán:

- Công ty nếu chưa thuê được kế toán thuế để tiến hành kê khai và nộp các tờ khai thuế ban đầu cho doanh nghiệp thì có thể sử dụng dịch vụ kế toán của Ngân Việt để đảm bảo việc kê khai thuế ban đầu đúng quy định của pháp luật. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Ngân Việt).

Hoàn tất việc phát hành hóa đơn:

- Doanh nghiệp tiến hành ra thông báo phát hành hóa đơn giá trị gia tăng trước khi chính thức phát hành. Sau đó đặt in hóa đơn để sử dụng, phục vụ cho công ty. Nếu trường hợp không thông báo phát hành hóa đơn hay không in hóa đơn, doanh nghiệp cũng có thể mua hóa đơn để sử dụng.

Hoàn tất việc góp vốn:

- Công ty có thể tiến hành góp vốn bằng tải sản, tiền Việt Nam, ngoại tệ hay bằng các tài sản sở hữu trí tuệ, bí quyết kinh doanh... được định giá phù hợp.

- Thời hạn góp vốn tối đa trong công ty là 90 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký doanh nghiệp. Các thành viên cổ đông phải góp đủ số vốn đã cam kết.

- Trường hợp không góp đủ vốn, doanh nghiệp cần làm thủ tục thay đổi vốn điều lệ để tránh bị xử phạt hành chính.

 

Hoàn tất việc kê khai và đóng thuế

- Sau 30 ngày kể từ ngày thành lập công ty , doanh nghiệp phải tiến hành kê khai và nộp tờ kê khai thuế môn bài đúng quy định.

- Công ty sẽ cần đóng một số loại thuế cơ bản như thuế môn bài (tùy theo vốn điều lệ doanh nghiệp kê khai, nếu trên 10 tỷ thì đóng 3 triệu VNĐ/ năm, nếu dưới 10 tỷ thì đóng 2 triệu VNĐ/ năm), thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp hàng năm.

Hoàn tất việc mua chữ ký số:

- Công ty thực hiện mua chữ ký số theo đúng quy định để có thể đóng thuế online. Sau đó, kế toán doanh nghiệp sử dụng chữ ký này để đóng thuế trực tuyến cho doanh nghiệp theo định kỳ.

Hoàn tất việc đăng ký tài khoản ngân hàng:

- Công ty cần tiến hành đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty để có thể thực hiện các hoạt động liên quan đến tiền. Chủ doanh nghiệp ra ngân hàng và mang theo con dấu, giấy phép đăng ký doanh nghiệp cũng như CMND để đăng ký mở tài khoản. Sau đó, làm thủ tục báo lên Sở Kế hoạch và đầu tư số tài khoản này.

Nếu còn thắc mắc nào về dự toán chi phí thành lập công ty, chi phí thành lập doanh nghiệp, chi phí mở công ty hết bao nhiêu tiền, vui lòng liên hệ dịch vụ thành lập công ty giá rẻ Ngân Việt để được tư vấn chi tiết hơn. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn khởi nghiệp thành công.

 

 

QUÝ KHÁCH CHỈ CẦN GỌI 0905 146 548

 

Gởi tin nhắn đến chúng tôi